Cách xác định hướng bếp đúng theo phong thủy

Căn bếp là không gian mọi người trong nhà sử dụng để nấu nướng, ăn uống. Trong yếu tố phong thủy Á Đông việc chọn hướng bếp cho phù hợp rất quan trọng để mang lại thịnh vượng, yên vui, êm ấm cho chủ nhà. Vì thế bạn muốn bếp nhà mình đúng hướng có thể tham khảo thêm cách xác định hướng bếp dưới đây nhé!

Hướng bếp là hướng nào?

Hướng bếp được tính là hướng ngược với người nấu nướng hay là hướng lưng của người nấu trong bếp. Phần lưng người nấu quay về hướng nào chính là hướng bếp. 

Căn bếp trong ngôi nhà theo phong thủy chính là vận khí của gia đình, mang lại ấm êm, hạnh phúc, no đủ hoặc vận xui tùy thuộc lớn vào việc hướng bếp. Nhiều gia đình nắm vững được sự quan trọng về phong thủy mang lại nên chọn hướng bếp phù hợp với bản mệnh của mình và bổ trợ cho vận khí tốt lên.

Hướng bếp xác định như thế nào?
Hướng bếp xác định như thế nào?

Thêm vào đó, theo kiến thức phong thủy của ông bà ta truyền lại hướng bếp còn được tính khi đặt bếp gas, bếp từ, bếp điện nữa. Cách xác định hướng bếp cụ thể: 

  • Bếp từ: không tạo ra lửa nên không tính
  • Bếp lò, bếp than: xác định hướng bếp là cái miệng cho củi, than vào đun
  • Bếp ga: xác định hướng bếp là hướng ngược với người đứng đun

Khi bạn xác định được nguyên tắc về chọn hướng bếp, bạn sẽ thay đổi sao cho tốt nhất. Cách xác định này rất đơn giản phải không nào, hoàn toàn có thể tính toán được.

Cách xác định hướng bếp như thế nào để hợp tuổi?

Khi đặt bếp, yếu tố rất quan trọng đó chính là việc hướng bếp phải hợp tuổi của chủ nhà mới có phong thủy tốt lành. Nhưng hướng tốt cho tuổi của gia chủ là hướng nào? Mỗi tuổi đều có những điều bí ẩn riêng và bạn có thể xem hướng hợp với từng tuổi như sau:

Tuổi Tý

Người có tuổi Bính Tý (1936, 1996) và Canh Tý (1960): hướng bếp tốt là Bắc (Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y); Đông nam (Phục Vị). Người có tuổi Nhâm Tý (1972) và Mậu Tý (1948): hướng bếp tốt là Đông nam (Sinh Khí); Đông (Thiên y); Nam (Diên niên); Bắc (Phục Vị)

Tuổi Sửu

Người có tuổi Tân Sửu (1961) và Đinh Sửu (1997): Hướng bếp tốt là Nam (Sinh Khí); Đông Nam (Diên Niên); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị). Người có tuổi Quý Sửu (1973): hướng bếp tốt là Đông (Sinh Khí); Đông Nam (Thiên y); Bắc (Diên niên); Nam (Phục Vị)

Tuổi Dần    

Đặt hướng bếp hợp với tuổi chủ nhà
Đặt hướng bếp hợp với tuổi chủ nhà

Người có tuổi Nhâm Dần (1962) và Mậu Dần (1998): hướng bếp tốt là Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y). Người có tuổi Bính Dần (1986) và Canh Dần (1950): hướng bếp là Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diên Niên); Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị).

Cách xác định hướng bếp cho tuổi Mão

Người có tuổi Đinh Mão (1987) và Tân Mão (1954): hướng bếp tốt là Bắc (Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y); Đông Nam (Phục Vị). Người có tuổi Quý Mão (1963) và Kỷ Mão (1999): hướng bếp tốt là Đông Nam (Sinh Khí); Nam (Diên Niên); Đông (Thiên Y); Bắc (Phục Vị). Người có tuổi Ất Mão (1975): hướng bếp tốt là Tây Bắc (Sinh Khí); Đông Bắc (Diên Niên); Tây Nam (Thiên Y); Tây(Phục Vị)

Tuổi Thìn

Người có tuổi  Canh Thìn (2000), Giáp Thìn (1964): hướng bếp tốt là Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị). Người có tuổi Mậu Thìn (1988), Nhâm Thìn (1952): hướng bếp tốt là Nam (Sinh Khí); Bắc (Thiên y); Đông Nam (Diên niên); Đông (Phục Vị). Người có tuổi Bính Thìn (1976): hướng bếp tốt là Tây Nam (Diên Niên); Tây (Sinh Khí); Tây Bắc (Phục Vị); Đông Bắc (Thiên Y)

Tuổi Tỵ

Người có tuổi Tân Tỵ (2001) và Ất Tỵ (1965): hướng bếp tốt là Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị). Người có tuổi Kỷ Tỵ (1989), Đinh Tỵ (1977): hướng bếp tốt là Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y). Người có tuổi Quý Tỵ (1953): hướng bếp tốt là Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diên Niên); Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị)

Tuổi Ngọ

Người có tuổi Giáp Ngọ (1954), Canh Ngọ (1990): hướng bếp tốt là Đông Nam (Sinh Khí); Bắc (Phục Vị),Nam (Diên Niên); Đông (Thiên Y). Người có tuổi Mậu Ngọ (1978): hướng bếp tốt là Bắc (Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y); Đông Nam (Phục Vị). Người có tuổi Bính Ngọ (1966), Nhâm Ngọ (1952): hướng bếp tốt là Đông Bắc (Diên Niên); Tây Bắc (Sinh Khí); Tây (Phục Vị); Tây Nam (Thiên Y)

Tuổi Mùi

Người có tuổi Ất Mùi (1955), Tân Mùi (1991): hướng bếp là Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị). Người có tuổi Kỷ Mùi (1979): hướng bếp là Nam (Sinh Khí); Đông Nam (Diên Niên); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị). Người có tuổi Đinh Mùi (1967), Quý Mùi (2003, 1941): hướng bếp là Tây (Sinh Khí); Tây Bắc (Phục Vị),Tây Nam (Diên Niên); Đông Bắc (Thiên Y).

Tuổi Thân

Chọn đúng hướng bếp để mang lại may mắn, tài lộc
Chọn đúng hướng bếp để mang lại may mắn, tài lộc

Người có tuổi Bính Thân (1957), Nhâm Thân (1993): hướng bếp tốt là Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị). Người có tuổi Canh Thân (1981), Mậu Thân (1969): hướng bếp tốt là Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y). Người có tuổi Giáp Thân (2004): hướng bếp tốt là Đông Bắc(Sinh Khí); Tây Bắc(Diên Niên); Tây(Thiên Y);Tây Nam (Phục Vị)

Cách xác định hướng bếp cho tuổi Dậu

Người có tuổi Kỷ Dậu (1969), Ất Dậu (2005, 1945): hướng bếp tốt theo tuổi là Bắc(Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y);Đông Nam (Phục Vị). Người có tuổi Đinh Dậu (1957), Quý Dậu (1993): hướng tốt là Tây Bắc (Sinh Khí); Đông Bắc (Diên Niên); Tây Nam (Thiên Y); Tây (Phục Vị). Người có tuổi Tân Dậu (1981): hướng tốt là Nam (Diên Niên); Đông Nam (Sinh Khí); Bắc (Phục Vị); Đông (Thiên Y).

Tuổi Tuất

Người có tuổi Mậu Tuất (1958), Giáp Tuất (1934, 1994): hướng bếp tốt là Tây (Sinh Khí); Tây Nam (Diên Niên); Đông Bắc (Thiên Y); Tây Bắc(Phục Vị). Người có tuổi Canh Tuất (1970), Bính Tuất (1946, 2006): hướng bếp tốt là Nam (Sinh Khí); Đông Nam (Diên Niên); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị). Người có tuổi Nhâm Tuất (1982): hướng bếp tốt là Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị)

Tuổi Hợi

Người có tuổi Quý Hợi (1983): hướng bếp tốt là Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị). Người có tuổi Đinh Hợi (2007, 1947), Tân Hợi (1971), Ất Hợi (1995), Kỷ Hợi (1959): hướng bếp tốt là Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị),Tây Bắc (Diên Niên); Tây (Thiên Y).

Hướng bếp cùng hướng nhà có được không?

Theo các chuyên gia phong thủy chia sẻ cửa chính ngôi nhà và cửa bếp nấu liên quan chặt chẽ với nhau. Một trong các lưu ý của cách xác định hướng bếp đó là không nên đặt cùng hướng nhà.

Hướng bếp không trùng với hướng nhà 
Hướng bếp không trùng với hướng nhà

Khi chọn hướng bếp, chủ nhà có thể dựa vào hướng nhà nhưng không nên trùng nhau. Cụ thể, hướng bếp và hướng nhà nên nhìn về nơi tốt lành, mang lại vận khí vượng cho gia đình, tránh hướng xấu. 

Cách xác định hướng bếp cho nhà hướng Nam

Nhà hướng nam đặt bếp hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam
Nhà hướng nam đặt bếp hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam

Ngôi nhà hướng nam rất tốt cho gia chủ về mặt phong thủy. Nhà hướng nam hợp với mệnh Đông tứ trạch, khắc với Tây tứ trạch. Do đó chủ nhà nên đặt bếp theo hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam hợp với nhà hướng Nam.

Cách xác định hướng bếp cho nhà hướng Bắc

Bếp hướng Nam hợp với nhà hướng bắc
Bếp hướng Nam hợp với nhà hướng bắc

Căn cứ vào quẻ mệnh Đông tứ Trạch và Tây tứ trạch, nhà hướng bắc nên đặt bếp tọa vào hướng cát sẽ tốt hơn. Cụ thể cách xác định hướng bếp là Đặt bếp tọa Tây Nam theo hướng Nam, Đặt bếp tọa Tây theo hướng Đông, Đặt bếp tọa Tây Bắc theo hướng Đông Nam. Như vậy có nghĩa là chủ nhà có ngôi nhà hướng bắc nên đặt bếp hướng Nam, Đông, Đông Nam.

Cách xác định hướng bếp cho nhà hướng Đông Bắc

Nhà hướng đông bắc nên đặt bếp hướng nam
Nhà hướng đông bắc nên đặt bếp hướng nam

Đối với ngôi nhà hướng Đông Bắc, chủ nhà chú ý bếp nên đặt hướng Đông Nam là tương hợp nhất theo phong thủy. Ngoài ra, nhà hướng Đông Bắc cực kỳ kỵ với việc chủ nhà đặt bếp hướng Tây, Tây nam, Nam sẽ mang lại nhiều xui xẻo cho gia đình.

Quy tắc vàng đặt bếp hợp phong thủy

Đặt bếp tránh hướng chính ra ngoài nhà lộ liễu
Đặt bếp tránh hướng chính ra ngoài nhà lộ liễu

Trong phong thủy việc đặt hướng bếp rất quan trọng để thu hút tài lộc, mang lại bình an, hạnh phúc cho gia chủ và xua đuổi đi tà khí, vận khí xui xẻo. Các sau đây ADV Construction xin giới thiệu các quy định vàng trong việc đặt bếp nhé

  • Đặt bếp nên tránh việc để bên ngoài nhìn thẳng vào được không gian bếp. Bởi vì bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính lộ liễu hoặc phía sau có cửa sổ đều là không có điềm lành
  • Bệ đặt bếp nấu nên để tựa vào tường chắc chắn không nên để phía sau có khoảng trống
  • Chủ nhà tránh đặt các vật sắc nhọn chiếu thẳng vào khu vực nấu vì có thể sơ sẩy gây thương tích cho các thành viên trong nhà khi nấu nướng hoặc đi lại. Và vật sắc nhọn cũng gây tổn hại hòa khí trong nhà.
  • Chủ nhà không đặt hướng bếp đối diện cửa nhà vệ sinh, bởi sẽ thu hút luồng khí xấu, vi khuẩn sinh sôi tổn hại sức khỏe của gia đình
  • Bếp là hành hỏa kỵ với thủy nên chủ nhà tránh đặt bếp gần đồ vật mang tính thủy như máy giặt, tủ lạnh,…

ADV Construction là đơn vị cung cấp vật tư, nội thất và thi công làm bếp chuyên nghiệp, uy tín. Quý khách cần tư vấn đặt hướng bếp đúng phong thủy tốt lành, thi công căn bếp khang sang, sạch đẹp hãy liên hệ với công ty. Cam kết chất lượng công trình như ý và báo giá phải chăng.

Khi học hỏi thêm được cách xác định hướng bếp bạn hãy thử áp dụng xem nhà mình đặt đúng hướng mang phong thủy vượng. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ các chuyên gia phong thủy nhé.

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top