Cách xử lý cửa kính bị kẹt tại nhà

Cửa kính bị kẹt, khó khăn trong việc đóng mở là hiện tượng thường gặp đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết xử lý cửa kính bị kẹt đúng cách mà không làm tổn hại đến cửa. Có những hiểu biết về nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này sẽ giúp bạn nhanh chóng giải quyết được chúng mà không tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc. 

Nguyên nhân làm cửa kính bị kẹt

Sau thời gian dài sử dụng, cửa kính thường gặp các vấn đề như cửa xệ, bong khung, đặc biệt phổ biến nhất là cửa bị kẹt. Cửa kính xuất hiện hiện tượng kẹt dính xuất phát từ nhiều nguyên nhân từ khía cạnh chủ quan và khách quan, từ đó cách xử lý cửa kính bị kẹt cũng sẽ khác nhau.

Nguyên nhân chủ quan

Cửa kính cường lực đóng mở quá nhiều dễ bị kẹt
Cửa kính cường lực đóng mở quá nhiều dễ bị kẹt

Cửa khó đóng mở, kêu cót két có thể lý giải bởi những nguyên nhân mang tính chủ quan mà chúng ta thường gặp, điển hình như:

 • Trong quá trình lắp đặt, thợ thi công đã không siết chặt phần ốc vít với bản lề khiến cửa kính dễ bị lỏng lẻo, xệ xuống sau thời gian sử dụng. 
 • Khung cửa yếu,  chất lượng kém cũng dẫn đến hiện tượng phần khung không nâng đỡ được kính làm cho cửa bị xệ khiến việc đóng mở trở nên khó khăn.
 • Kính cường lực kém chất lượng là dòng kính có lẫn tạp chất chưa được xử lý triệt để. Điều này khiến phần kính giãn nở không đều nhau khi chịu sự tác động của nhiệt độ môi trường.
 • Do mở sai cách, lực đóng/mở cửa quá mạnh tay, tần suất đóng/mở thường xuyên cũng là tác nhân khiến xác suất cửa bị kẹt cao hơn.
 • Độ dày kính chưa phù hợp tác động đến khả năng co giãn của kính. Do vậy, kính có thể bị chảy xệ hoặc cong vênh làm cho cửa khó đóng/mở hơn.

Nguyên nhân khách quan

Các yếu tố khách quan tác động lớn đến khả năng vận hành của cửa
Các yếu tố khách quan tác động lớn đến khả năng vận hành của cửa

Về mặt khách quan, tác động của các yếu tố ngoại cảnh như gió, nắng, tia uv, thời tiết khiến các khớp nối, phần bản lề bị khô dầu. Điều này dẫn đến cửa vận hành không được trơn tru, dễ bị kẹt và chảy xệ xuống làm quá trình đóng/ mở cửa không được thuận tiện. 

Cách xử lý cửa kính bị kẹt

Cửa kính cường lực bị kẹt trong thời gian dài sẽ dẫn đến bị nứt vỡ nguy hiểm. Do vậy, khi xảy ra tình trạng này, bạn cần tiến hành khắc phục sửa chữa để đảm bảo an toàn cho mọi người. Một số biện pháp được đội ngũ ADV Construction gợi ý dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

Chỉnh bản lề nâng cánh cửa lên

Nâng cao cửa kính để tránh bị kẹt
Nâng cao cửa kính để tránh bị kẹt

Để xử lý cửa kính bị kẹt và xệ, chúng ta cần phải điều chỉnh từ bản lề của cửa và nâng cánh lên. Để làm được điều này, cần tiền hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Sử dụng tua vít đầu 4 cạnh để vặn mở ốc ở vị trí bản lề ra. Tiếp đến, thực hiện tháo nắp bảo vệ bản lề ở dưới sàn.
 • Bước 2: Dùng bộ vít lục giác để vặn mở con vít thứ 2 và thứ 3 của bản lề ra.
 • Bước 3: Sử dụng cờ lê có kích thước phù hợp để vặn mở con ốc số 4
 • Bước 4: Dùng bộ vít lục giác để siết chặt từ từ con vít thứ 5. Tiếp đó, kiểm tra xem cửa có còn bị kẹt hay không. Nếu có, tiếp tục siết còn nếu không thì để nguyên không cần điều chỉnh thêm.

Chỉnh kẹp kính để nâng cửa kính lên

Lỗi cửa kẹt nhanh chóng được xử lý chỉ với vài đường vặn ốc
Lỗi cửa kẹt nhanh chóng được xử lý chỉ với vài đường vặn ốc

Bên cạnh cách khắc phục từ bản lề, bạn cũng có thể tiền hành điều chỉnh từ kẹp kính nhằm nâng cửa lên dựa trên những thao tác sau:

 • Bước 1: Chỉnh cửa mở vuông 90 độ sau đó sử dụng tua vít 4 cạnh để tháo nắp bảo vệ bản lề trên.
 • Bước 2: Vặn lỏng hai con ốc vít số 1
 • Bước 3: Nâng cánh cửa lên từ từ, đúng góc độ sau đó kiểm tra xem cửa còn kẹt hay không. Nếu không, lấy tua vít siết chặt 2 con ốc vít số 1 lại, nếu chưa, điều chỉnh cho đến khi phù hợp.

Xử lý cửa kính bị kẹt: Bôi trơn cửa kính

Bản lề bị gỉ ghét khiến cửa phát tiếng kêu mỗi khi đóng mở
Bản lề bị gỉ ghét khiến cửa phát tiếng kêu mỗi khi đóng mở

Trong nhiều trường hợp cửa kính không bị kẹt do xệ xuống mà do các khớp của bản lề bị gỉ ghét khiến cửa bị mắc. Khi gặp tình trạng này, bạn nên tiến hành dùng dầu chuyên dụng để bôi trơn các khớp nối của cửa kính để chúng có thể vận hành trơn tru hơn. 

Địa điểm làm thi công cửa kính cường lực bền, an toàn, giá tốt

ADV Construction là đơn vị được đánh giá rất cao trong mảng thi công lắp đặt cửa kính cường lực bền đẹp, đảm bảo độ an toàn với mức giá tốt. Với đội ngũ nhân viên tay nghề cao và kỹ thuật lắp đặt hiện đại, chúng tôi luôn cam kết đem đến những sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng. 

Tóm lại, để xử lý cửa kính bị kẹt một cách triệt để và an toàn, bạn cần hiểu nguyên nhân vấn đề này xuất phát từ đâu. Sau thời gian dài sử dụng, cửa kính không tránh khỏi việc xuống cấp, hư hỏng, vậy nên bạn cần có sự kiểm tra thường xuyên để kịp thời xử lý các vấn đề tồn đọng. 

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top